GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH SINH LÝ DINH DƯỠNG

Ngày Cập nhật :

GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH SINH LÝ DINH DƯỠNG

(TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH HÀ NỘI)

Chủ biên: Hoàng Văn Hoàn

Một trong những nhu cầu không thể thiếu được đối với cuộc sống hằng ngày của con người là ăn uống. Ngoài việc đảm bảo duy trì cuộc sống của con người, chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể bằng con đường tiêu hóa thức ăn còn cung cấp năng lượng giúp con người  lao động và mọi hoạt động khác.

39196793493527221120664631168121574522880n1.jpg

“ Giáo trình Sinh lý dinh dưỡng” nghiên cứu các thành phần hóa học của thực phẩm, trong đó có những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người như những yếu tố sinh năng lượng, các yếu tố tham gia cấu tạo nên các tế bào, các mô của cơ thể như protein, glucid, lipid, chất khoáng…và các yếu tố tham gia các phản ứng sinh hóa với vai trò là chất xúc tác cho các phản ứng đó như các vitamin, các enzyme.

Sinh lý dinh dưỡng còn nghiên cứu chi tiết các quá trình sinh – lý – hóa  xảy ra trong lòng ống tiêu hóa của con người. Từ đó, thức ăn đưa vào được tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cùng với môn học Bảo vệ môi trường và Vệ sinh an toàn, Thương phẩm hàng thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng còn quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm  và bảo vệ môi trường, nhằm hạn chế những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và môi trường sống của con người chúng ta. Trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay, do những hạn chế trong hiểu biết và ý thức cộng đồng của những người kinh doanh những nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm ăn uống, do sức ép tăng năng suất lao động,  những gánh nặng trong chi tiêu sinh hoạt gia đình… người ta đã bỏ qua những hiểm họa mang lại do thực phẩm không đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về an toàn và vệ sinh. Để rồi mỗi người và cả cộng đồng phải gánh chịu hậu quả là bênh tật, là ô nhiễm môi trường.

Với thời lượng cho phép, các phần trong giáo trình được xắp xếp trình tự logic về các kiến thức tự nhiên theo hướng phức tạp dần. Ngoài bài mở đầu, môn học được chia làm 4 chương

Chương I: Chức năng dinh dưỡng của các chất sinh nhiệt

- Giúp cho người học hiểu vai trò dinh dưỡng của 3 chất sinh nhiệt đối với cơ thể con người, hiểu giá trị dinh dưỡng, nhu cầu, nguồn cung cấp của các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể.

- Cung cấp các kiến thức về ảnh hưởng của việc cung cấp thừa và thiếu các chất sinh nhiệt so với nhu cầu bình thường và biện pháp phòng tránh.

Chương II: Chức năng dinh dưỡng của các thành phần khác

-Cung cấp cho người học những kiến thức dinh dưỡng về nước, vitamin, chất khoáng và các thành phần dinh dưỡng khác

Chương  III. Quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng

- Trang  bị cho người học những kiến thức về quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng trong lòng ống tiêu hóa

Chương IV: Khẩu phần ăn sinh lý

- Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về khẩu phần ăn hợp lý đối với nhu cầu dinh dưỡng của con người./.

Mời các bạn đón đọc tại Trung tâm thông tin thư viện trường

CĐ DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Cô Võ Thị Thanh Thúy - Khoa Dịch vụ nhà hàng

Từ khóa